Bandwidth Meter ควบคุมและจัดการ Bandwidth

เพื่อนๆ น้องๆ คนไหนที่ชอบการปรับแต่งเกี่ยวกับระบบเน็ตเวิร์คอยู่แล้วละก็ คงต้องไม่พลาดโปรแกรมจำพวก Brandwidth แน่นอน เพราะมันช่วยในเรื่องของอินเทอร์เน็ต (Internet) เป็นอย่างมาก ไม่ได้มีผลเพียงแค่การเล่นเกมส์ (Games) เท่านั้น ยังรวมไปถึงการทำงานส่งไฟล์เอกสาร รูปภาพ การอัพโหลดข้อมูลไปยังสถานที่ต่างๆ แม้กระทั่ง E-mail ก็เช่นกัน ซึ่งวันนี้จะมาแนะนำโปรแกรม Bandwidth Meter ที่คอยจัดการควบคุมเจ้า Brandwidth นี้แบบง่ายๆ กันเลย

Bandwidth Meter ควบคุมและจัดการ Bandwidth

Bandwidth Meter ควบคุมและจัดการ Bandwidth

ความสามารถหลักของมันเน้นไปที่ช่องทางการส่งข้อมูลของอินเทอร์เน็ตที่เราใช้งานอยู่ ซึ่งจะมากน้อยขึ้นอยู่กับผู้ให้บริการตอนเปิดใช้งานกัน (ส่วนนี้ไม่ขออธิบายเพิ่มเติมนะครับ) มันจะคอยจัดการปริมาณการส่ง-รับข้อมูลในแต่ละช่วงเวลา แต่ละเส้นทางให้เป็นไปอย่างรวดเร็วขึ้น โดยไม่สร้างผลกระทบต่อการใช้งานและโปรแกรมอื่นๆ ที่มีภายในเครื่องของคุณที่เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต อาทิ เช่น การเล่นอินเทอร์เน็ตผ่านเว็บบราวเซอร์ (Web Browser), การใช้งานประเภท E-mail, ดาวน์โหลดไฟล์เอกสารจากโปรแกรมต่างๆ (Download), เชื่อมต่อเพื่อส่งข้อมูลจากเซิร์ฟเวอร์ (Server), ใช้งานฐานข้อมูลจากบริษัท สำนักงาน แบบออนไลน์ (Database) เป็นต้น

ซึ่งในแต่ละส่วนจำเป็นต้องใช้อินเทอร์เน็ตเป็นหลัก และเมื่อใช้งานมากๆ จะเกิดอาการที่เรียกว่า คอขวดตัน หรือ ช่องทางการส่งข้อมูล (Brandwidth) เต็มนั่นเอง เราจึงสามารถใช้โปรแกรมตัวนี้จัดการไม่ให้เกิดอาการเหล่านั้นได้ มันสามารถตรวจสอบระบบเครือข่ายของเรา และแยกการทำงานในแต่ละวงเน็ตเวิร์ค (LAN : Local Area Network) อย่างชัดเจน ทั้งยังสามารถวิเคราะห์ระบบออกมาคร่าวๆ ให้คุณปรับแต่งเองได้อย่างง่ายดายยิ่งขึ้น มาพร้อมระบบแจ้งเตือนการทำงานหากเกิดข้อผิดพลาดหรืออินเทอร์เน็ตของคุณเริ่มมีปัญหา ทั้งนี้มันยังจำกัดความเร็วในการใช้งานอินเทอร์เน็ตได้อีกด้วย ช่วยให้วง LAN แต่ละอันไม่ใช้งานซ้อนทับหรือเกินความจำเป็นมากไป มันรองรับการใช้งานกับระบบหลายแบบ เช่น LAN, WAN, VPN, ADSL, xDSL, Modem, Dial-Up และอื่นๆ

สำหรับการใช้งานก็ไม่ยากเพียงดาวน์โหลดโปรแกรมมาติดตั้งภายในเครื่อง ด้วยขนาดที่เล็กมากเพียง 1 Mb เท่านั้น ไม่จำเป็นต้องใช้โปรแกรมพวก .Netframework หรือ Java ในการติดตั้งเพิ่มเติม (ปกติทั่วไป Windows จะติดตั้งมาอัตโนมัติแล้ว) พร้อมฟีเจอร์ที่คัดกรองข้อมูลเป็นอย่างดี สามารถใช้งานได้กับระบบ Windows XP, Windows Vista, Windows 7, 8, 8.1 ส่วนใน Windows 10 นั้น คาดว่ารองรับเช่นกัน (ตัวแอดมินยังไม่ได้ทดสอบเอง) หากสนใจโปรแกรมนี้สามารถดาวน์โหลดได้ฟรีเลย

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *