WebP Decoder โปรแกรมแปลงรูปภาพไฟล์

การตัดต่อทำรูปภาพส่วนใหญ่มักทำในโปรแกรมที่มีคุณภาพ หรือ บีบอัดขนาดรูปและความละเอียดตามที่ตนเองต้องการ แต่บางโปรแกรมสกุลไฟล์ที่ได้มักจะถูกบังคับ ยิ่งเป็นโปรแกรมฟรีหรือโปรแกรมที่มีราคาถูกมาก มักจะเลือกไม่ได้ด้วยและในปัจจุบันทาง Google ได้รองรับไฟล์ใหม่ที่หลากหลายมากขึ้น ถ้าหาโปรแกรมแปลงไฟล์รูปอยู่ แนะนำโปรแกรมนี้เลยมันคือ WebP Decoder ที่ใช้งานง่ายและมีหน้าตาพอดูได้ตัวหนึ่งเลยละ

WebP Decoder โปรแกรมแปลงรูปภาพไฟล์

WebP Decoder โปรแกรมแปลงรูปภาพไฟล์

โปรแกรมตัวนี้มันถูกออกแบบมาให้มีขนาดเล็กเพียง 0.4MB เท่านั้น ซึ่งไม่เปลืองทรัพยากรเครื่องในการติดตั้งและรันโปรแกรมแต่อย่างใด เห็นแบบนี้โปรแกรมนี้ถูกพัฒนาโดยโปรแกรมเมอร์จากประเทศไทยซะด้วย เพื่อใช้แปลงไฟล์ประเภท .webp ซึ่งเป็นไฟล์รูปภาพมาตรฐานใหม่ จาก Google เอง ที่ได้ประยุกค์เอาเทคโทคโนโลยีของ Lossy Images และ Lossless Images เข้าไว้ด้วยกัน ซึ่งการย่อภาพด้วยไฟล์รูปแบบนี้นั้น จะไม่สูญเสียคุณภาพความคมชัดแต่อย่างใดเลย โดย โปรแกรม WebP Decoderให้เป็นไฟล์ Format มาตรฐานทั่วๆไปที่ยังนิยมใช้อยู่กันในปัจจุบัน เช่น  jpg gif png

ปัจจุบันไฟล์รูป .webp ยังไม่เป็นแพร่หลายมากนัก เพราะมันมีปัญหาในการเซฟ หรือ บันทึกภาพนั่นเอง เมื่อดาวน์โหลดมาจากอินเทอร์เน็ตเรียบร้อยแล้ว จะไม่สามารถแก้ไขหรือเปิดกับโปรแกรมอื่นได้เลย ดังนั้นจึงจะสามารถ เปิดดูรูปได้เฉพาะในโปรแกรมเว็บบราวเซอร์ Chrome เท่านั้น ด้านการใช้งานโปรแกรมนี้ก็ง่ายๆ เปิดโปรแกรมขึ้นมาแล้วเลือกไฟล์ นามสกุล .web ที่ต้องการจะแปลงไฟล์ หลังจากนั้นเลือกโฟลเดอร์ที่ต้องการจะเซฟไฟล์ลงหลังการแปลงไฟล์เสร็จสิ้น (Output Path)

และ ตั้งชื่อไฟล์ใหม่ พร้อมเลือกตระกูลของไฟล์ ว่าจะให้เซฟบันทึกเป็นไฟล์นามสกุลใด ระหว่าง JPG PNG GIF และ BMP และเมื่อเรียบร้อย ก็สามารถกดที่ปุ่มแปลงไฟล์ “ปุ่ม Convert” ได้เลยทันที ซึ่งใช้งานง่ายและรวดเร็วมาก โดยไม่จำเป็นต้องใช้โปรแกรมแปลงไฟล์ตัวอื่นเข้ามาช่วยเลยด้วย ตัวโปรแกรมนี้เปิดให้ดาวน์โหลดฟรีจากเว็บไซต์ผู้พัฒนา และมีการอัพเดทอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้มันยังสามารถตั้งชื่อไฟล์ใหม่แบบที่ต้องการได้ทันที โดยไม่ต้องแปลงไฟล์แล้วกลับมาตั้งชื่อใหม่ให้เสียเวลา และสามารถเข้าถึงโฟลเดอร์ (Folder) ได้ทันทีเพียงเปิดผ่านโปรแกรมนี้ ที่สำคัญโปรแกรมนี้รองรับการใช้งานไฟล์รูปประเภท .gif ที่เคลื่อนไหวได้ด้วย

หากใครกำลังมองหาโปรแกรมแปลงไฟล์รูปดีๆ สักอันแนะนำตัวนี้เลยจริงๆ ยิ่งใช้เว็บบราวเซอร์อย่าง Google Chrome แล้วด้วยละก็ ไม่ใช่เรื่องยากเลยที่จะแก้ไขภาพและดาวน์โหลด พร้อมแก้ไขไฟล์จากโปรแกรมนี้ได้ทันที

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *