Paint.NET

ใครๆ ก็คงนึงถึง โปรแกรม Paint (หรือชื่อเก่า PaintBrush) ที่มากับระบบปฏิบัติการ Windows นั่นเอง แต่ว่าในส่วนของ โปรแกรมแต่งรูป ตัวที่ท่าน กำลังจะดาวน์โหลดนี้มีดีกว่านั้นมากๆ ซึ่งมีความสามารถเยอะกว่าเพียบ เพราะว่า นอกจากขนาดโปรแกรมที่เล็กแล้ว ยังมีฟังก์ชั่นการใช้งานที่เรียกว่าจัดเต็ม ชนิดเรียกว่าน้องๆ โปรแกรม Photoshop เลยก็ว่าได้ ภายในโปรแกรม Paint.NET สามารถปรับแต่งสีสัน และตัดต่อภาพได้อย่างมีประสิทธิภาพ

หรือแม้แต่จะนำมาใช้เป็น โปรแกรมวาดรูป วาดภาพการ์ตูนแบบต่างๆ ก็สามารถใช้ได้เป็นอย่างดี และด้วยความที่เป็นโปรแกรมขนาดเล็ก ทำให้ไม่กินทรัยากรเครื่อง สามารถเปิดใช้งานควบคู่กับโปรแกรมอื่นๆ ได้โดยไม่ทำให้เครื่องมีอาการหน่วง เหมาะสำหรับคนที่ไม่ถนัดการใช้โปรแกรม Photoshop หรือต้องการตกแต่งแค่ภาพเล็กๆ น้อยๆ ก็ลองดาวน์โหลดโปรแกรมตัวนี้ไปใช้งานกันได้เลย

ใช้งานง่าย มีหน้าตาคล้ายโปรแกรมต้นตำรับอย่าง โปรแกรม Paint ที่มากับวินโดวส์ สามารถจัดการทำเลเยอร์ (Layer) บริหารจัดการ การแต่งรูปภาพได้แบบลำดับชั้น เพื่อความสะดวก และ ง่ายต่อการแก้ไขรูปภาพ ได้แบบโปรแกรมแต่งรูป ชื่อดังอย่าง Photoshop สามารถวาดส่วนโค้ง เว้า งง ได้ง่ายๆ มีเครื่องมือที่จะคอยช่วยสนับสนุนอยู่ตลอดเวลา เช่นการขยายภาพเข้าออก เพื่อการมองเห็นที่ชัดเจน ละเอียดขึ้น

มีกลุ่มสนทนาเป็นของตัวเอง ที่มีคนคอยตอบคำถาม ไขข้อสงสัยอยู่ตลอดเวลา มีระบบอัพเดทโปรแกรมเวอร์ชันใหม่แบบอัตโนมัติ ไม่ต้องมาดาวน์โหลดจากเว็บให้เสียเวลาสามารถเก็บประวัติการแก้ไขรูปภาพ การแต่งรูปภาพ หรือที่เรียกว่า History ได้อย่างละเอียดทุกขั้นตอน หากทำอะไรผิดพลาดย้อนหลังกลับไปเอาของเก่าได้เลย และที่สำคัญ สามารถเก็บประวัติดังกล่าวย้อนหลังได้แบบไม่จำกัด

สามารถใส่ลูกเล่นพิเศษ (Special Effects) ในโปรแกรมได้หลากหลายรูปแบบ (ดูตัวอย่างจากรูปรถด้านล่าง) มีความสามารถในการปรับเม้าส์ให้สามารถใช้วาดรูปได้เป็นอย่างดี ดูสมูท (Smooth) แลไหลลื่นดีขึ้น สามารถสร้าง หรือ ออกแบบรูปทรงต่างๆ เอาไว้วาดใช้งานเองได้ (Custom Shape) สามารถปรับขนาดของแปรง (Brush Size) ไปได้สูงสุดถึง 2,000 ซึ่งถือว่าใหญ่มากๆ และสนับสนุนการทำงานบนระบบปฏิบัติการ Windows 8 และ Windows 10 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

By Slinger